Tổ trưởng tâm huyết với tín dụng chính sách

Những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nà Mèo xã Hà Hiệu huyện Ba Bể luôn đảm bảo thu nợ, thu lãi, phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách trong sản xuất, kinh doanh. Đó là nhờ có tổ trưởng Phạm Thị Việt vẫn đang ngày đêm miệt mài với công tác tín dụng chính sách, đem đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH đến với người nghèo./.

Được bầu làm Tổ trưởng từ năm 2003 đến nay, hơn 13 năm qua, chị Việt luôn nỗ lực, cố gắng làm tròn nhiệm vụ của một người Tổ Trưởng hết lòng vì hội viên. Chị Việt tâm sự, thời gian đầu do mới làm tổ trưởng chưa quen việc, lại không được đào tạo, không có kĩ năng tuyên truyền, hướng dẫn… nên việc truyền đạt các thông tin về chính sách vốn, viết sổ sách, tính toán thu lãi… thật không dễ dàng. Bên cạnh đó, do nhận thức của người dân về việc vay vốn còn hạn chế, nhiều hộ nghèo không dám vay vốn vì lo không trả được nợ Ngân hàng. Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của chị em, chị đã tích cực đến từng hộ vận động chị em tham gia Tổ TK&VV, hướng dẫn cách làm ăn, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Qua đó, chị em dần hiểu lợi ích nguồn vốn ưu đãi mang lại, tích cực tham gia các hoạt động của tổ, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Những năm qua, nhiều hội viên trong tổ tiết kiệm vay vốn của thôn đã gặp những hoàn cảnh éo le, hoàn cảnh kinh tế khó khăn như chị Dương Thị Luyên chồng chị không may qua đời khi hai đứa con còn đang tuổi ăn học. Mất đi người chồng – chỗ dựa vững chắc của gia đình, chị Luyên như người trắng tay, kinh tế gia đình đi vào ngõ cụt. Nhờ sự động viên của Chị Việt và chị em trong tổ TK&VV, năm 2009, chị Luyên đã mạnh dạn vay Ngân hàng chính sách xã hội huyện 30 triệu đồng để phát triển chăn nuôi lợn. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, chị đã vực dậy lại kinh tế gia đình và có cuộc sống ổn định. Hay như hoàn cảnh chị Dương Thị Nhàn cũng đã gặp không ít khó khăn do người chồng thường xuyên đau ốm, một mình chị phải gánh vác mọi công việc lớn nhỏ trong gia đình. Được sự hỗ trợ vốn vay của ngân hàng chính sách, đến nay kinh tế gia đình chị Nhàn đã phát triển hơn.

Ảnh: Chị Phạm Thị Việt ( Áo hồng) tư vấn, động viên và giúp đỡ chị em trong thôn Nà Mèo phát triển kinh tế.

Từ tâm huyết của chị Việt dành cho công tác tín dụng, Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Nà Mèo xã Hà Hiệu luôn hoạt động có hiệu quả. Hiện nay, Thôn Nà Mèo có 40 hộ dân thì có tới 33 hộ đã và đang tham gia tổ tiết kiệm và vay vốn với số dư nợ đạt trên 700 triệu đồng. Hơn 10 năm nay, hầu như không có nợ quá hạn, thu lãi, thu tiết kiệm đều đạt cao so với kế hoạch giao. Số dư tiết kiệm hộ nghèo của tổ đến nay đạt gần18 triệu đồng, với 100% tổ viên tham gia tiết kiệm. Từ sử dụng vốn đầu tư chăn nuôi, trồng rừng, mua máy móc, phân bón phục vụ sản xuất, các hội viên dần thoát cảnh đói nghèo. Nếu như năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo toàn thôn còn tới 15,8% thì đến nay thôn chỉ còn 2 hộ nghèo chiếm 5,3%. Anh Thạch Văn Dương – Cán bộ NHCSXH huyện Ba Bể phụ trách địa bàn xã Hà Hiệu cho biết: “Nhiều năm qua, Chị Phạm Thị Việt – Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn thôn Nà Mèo luôn làm tốt công tác tín dụng và tiết kiệm trong

Chị Việt luôn rất nhiệt tình và hàng năm luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”. Với những đóng góp tích cực cho công tác tín dụng chính sách, từ năm 2003 đến nay, chị Việt luôn nhận được giấy khen của cấp ủy chính quyền địa phương và NHCS các cấp về thành tích xuất sắc trong hoạt động của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Chị xứng đáng là tấm gương mẫu mực trong công tác tín dụng ở địa phương./.

Bài trướcHội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại xã Hà Hiệu
Bài tiếp theoCông bố công khai dự toán ngân sách xã quý 1 năm 2023